Top 9 điểm thay đổi trong kỳ thi chứng chỉ tiếng anh Starters – Movers – Flyers từ năm 2018

30-12-2018 9 1852 0 0

Báo lỗi

Kỳ thi Tiếng anh giành cho trẻ em của Cambridge ESOL luôn được rất nhiều học viên trên toàn nước quan tâm. Bắt đầu từ tháng 1/2018 kỳ thi lấy chứng chỉ Cambridge English sẽ có sự thay đổi nhất định trong cả 3 loại chứng chỉ: Starters – Movers – Flyers. Chính vì vậy, để những em nắm được những thay đổi và có sự chuẩn bị tốt cho kỳ thi này, hôm nay mình viết ra một số thay đổi dưới đây mong muốn nó sẽ giúp ích cho những thầy cô ôn thi và những thí sinh tham gia kỳ thi.

123456789

1


Dinh Thuy Ha

Phần thi nghe trong Starters

Theo format mới ở phần 1 của bài thi Nghe. thay cho nghe và đặt hình đồ vật vào đúng vị trí trên bức tranh như trước đây, thì lúc bấy giờ thí sinh sẽ nghe mô tả về hoạt động và cần xác định đúng tên những người xuất hiện trong tấm hình để nối. Như vậy, theo format mới này, nội dung phần 1 bài thi Nghe của kỳ thi Starters sẽ giống với cấp độ Movers và Flyers nhưng vẫn dựa trên tiêu chuẩn Pre–A1.

Starters test
Starters test


2


Dinh Thuy Ha

Phần thi đọc và viết trong Starters

Trong phần 1 của bài thi Đọc & Viết. Trước đây đề thi chỉ có danh từ số ít nhưng theo format mới 2018, những thí sinh sẽ gặp cả danh từ số ít và danh từ số nhiều (plural and singular nouns) . Điều này sẽ giúp những em làm quen với nhiều loại từ vựng cũng như nhạy bén với những cấu trúc ngữ pháp hơn. Ngoài ra, trong phần 4, những thí sinh vẫn chọn từ xuất hiện trong hộp để hoàn thành đoạn văn. Tuy nhiên, thay cho những đoạn văn dạng câu hỏi đố (riddle) như trước đây, những em sẽ làm những đoạn văn với chủ đề gần với thực tiễn hơn như về một con vật…

Starters test
Starters test

3


Dinh Thuy Ha

Phần thi nói trong Starters

Speaking Part 1 thì đề bài không tồn tại gì thay đổi. Để bắt đầu bài thi Nói, giám khảo sẽ chào thí sinh và hỏi tên của thí sinh. Trong Speaking Part 2 thí sinh sẽ được yêu cầu kể về một đối tượng nào đó trong tấm hình thay cho chỉ ra đối tượng đó nằm ở đâu. Những câu hỏi như “What is this?”. Hoặc “What colour is this?” sẽ được giám khảo thay bằng câu “Tell me about …”. Với câu hỏi này giám khảo rất có thể đánh giá được mức độ bao quát. Sự sáng tạo cũng như việc sử dụng những cấu trúc mô tả vật thể của những em.

Starters test
Starters test

4


Dinh Thuy Ha

Phần thi nghe trong Movers

Phần nghe part 1-2 sẽ không tồn tại gì thay đổi so với trước đây. Tuy nhiên, part 3 sẽ gồm hai chuỗi bức tranh. Chuỗi những bức tranh bên trái mô tả con người kèm theo với tên của họ hoặc nơi chốn hay vật thể được đặt tên. Chuỗi những bức tranh bên tay phải tương ứng với những chữ cái. Thí sinh nghe cuộc hội thoại và nối mỗi bức tranh bên tay phải với bức tranh bên tay trái. Đây là phần thi giống như phần thi tương đương với bài thi Flyers. Đây cũng đó là điểm mới so với format cũ khi những em phải nối những ngày trong tuần với những hoạt động không giống nhau.

Ngoài ra, trong part 5 của bài thi Nghe, trước đây thí sinh được yêu cầu nghe, tô màu và vẽ thêm vật. Tuy nhiên, hiện này những em chỉ việc nghe, tô màu hoặc viết chữ.

Get ready for movers
Get ready for movers

5


Dinh Thuy Ha

Phần thi đọc và viết trong Movers

Bài thi Đọc & Viết của cấp độ Movers có nhiều thay đổi so với đề thi trước đây. Theo dạng đề thi mới, số phần thi gồm 6 phần. Số lượng câu hỏi giảm từ 40 xuống còn 35 câu. Phần 1 sẽ được lược giản một câu hỏi. Phần 1 gồm có 5 câu hỏi, với những định nghĩa về từ vựng. Thí sinh phải chọn một từ vựng thích hợp với từng định nghĩa đó.

Trong phần 2 theo format mới này. Thí sinh sẽ đọc đoạn hội thoại giữa hai người và sẽ phải chọn câu phản hồi của nhân vật thứ hai. Ngoài ra, phần 3 sẽ được cắt giảm còn 7 câu hỏi thay cho 10 câu hỏi như format cũ.

Phần 6 là phần chúng ta cần để ý vì có nhiều thay đổi nhất về format. Theo format mới này, thí sinh không chỉ là việc chú trọng vào việc đánh vần từ vựng mà còn cả những cấu trúc ngữ pháp trong lúc viết câu. Thí sinh cần đảm bảo nắm vững được 2 yếu tố này để bài thi làm đạt kết quả cao. Ngoài ra, Thí sinh sẽ nhìn tranh và đọc những thông tin gợi ý. Sau đó hoàn thành câu hoặc reply câu hỏi bằng phương pháp điền từ vào khoảng trống và viết những câu đầy đủ mô tả bức tranh đó.

Fun for Starters- Movers- Flyers
Fun for Starters- Movers- Flyers

6


Dinh Thuy Ha

Phần thi nói trong Movers

Bài thi Nói của cấp độ Movers không tồn tại nhiều thay đổi. Trong phần 1, giám khảo sẽ hỏi thêm về họ tên và độ tuổi của thí sinh. Và trong phần 2, thí sinh sẽ dựa vào những bức tranh để kể một mẩu chuyện. Trước khi bắt đầu, giám khảo sẽ gợi ý cho những em title của mẩu chuyện, ngữ cảnh cũng như tên những nhân vật trong tranh, giúp những em dễ dàng hình dung được mẩu chuyện dễ hơn. Để làm tốt phần này, những em cần để ý lắng nghe những thông tin gợi ý từ giám khảo. Ghi nhớ và bám sát cốt truyện để có mẩu chuyện hấp dẫn và thích hợp với yêu cầu của ban giám khảo.

Succeed in Movers
Succeed in Movers

7


Dinh Thuy Ha

Phần thi nghe trong Flyers

Trong bài thi nghe của Flyers. những phần đa số không thay đổi. Tuy nhiên, trong phần 5 của bài thi Nghe, trước đây thí sinh sẽ phải tô màu và vẽ thêm vật thể, hiện nay những em chỉ việc tô màu hoặc viết chữ. Điều này sẽ giúp những em làm bài tốt hơn, không nhất thiết phải thêm thời gian để vẽ vật thể. Để làm tốt phần thi này, những thí sinh cần để ý lắng nghe phần đánh vần từ vựng và viết đúng chính tả những từ được yêu cầu.

Flyers 2
Flyers 2

8


Dinh Thuy Ha

Phần thi đọc và viết trong Flyers

Bài thi Đọc & Viết theo format mới gồm có 7 phần. số lượng câu hỏi đã được bỏ bớt từ 50 câu xuống còn 44 câu. Phần 2 sẽ được bỏ. Trong phần 3, thí sinh sẽ nhìn thấy hộp từ vựng chứa những từ cần sử dụng để hoàn thành đoạn văn xuất hiện phía trên đoạn văn đó. So với đặt phía dưới đoạn văn như format cũ thì thay đổi này mang tính tiện lợi hơn, giúp những em để ý được toàn bộ nội dung đoạn văn phía bên dưới cũng như tránh bỏ sót câu hỏi sau cuối về chọn tên title cho đoạn văn. Ngoài ra, phần 7 cũng có thể có sự thay đổi: Thí sinh sẽ viết đoạn văn khoảng 20 từ dựa vào một số tấm hình cho sẵn.

Practise and pas starters- movers- flyers
Practise and pas starters- movers- flyers

9


Dinh Thuy Ha

Phần thi nói trong Flyers

Trước đây thí sinh nhìn bức tranh và reply “YES” hoặc “NO” cho những thông tin. Còn theo formart mới, những em sẽ phải kể một mẩu chuyện dựa vào ba bức tranh. Thí sinh sẽ được cung ứng title mẩu chuyện và tên những nhân vật. Để làm tốt phần này, thí sinh cần phát huy được tính sáng tạo, khả năng nắm vững được lượng từ vựng và đảm bảo những cấu trúc ngữ pháp chính xác.

Practise test plus starters- movers- flyers
Practise test plus starters- movers- flyers

Từ khóa: Top 9 điểm thay đổi trong kỳ thi chứng chỉ tiếng anh Starters – Movers – Flyers từ năm 2018, Top 9 điểm thay đổi trong kỳ thi chứng chỉ tiếng anh Starters – Movers – Flyers từ năm 2018, Top 9 điểm thay đổi trong kỳ thi chứng chỉ tiếng anh Starters – Movers – Flyers từ năm 2018

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *