Top 6 Bài soạn “Lợn cưới áo mới” lớp 6 hay nhất

15-10-2020 6 45 0 0

Báo lỗi

Truyện cười lại nhằm đem lại tiếng cười cho nhân dân. Tiếng cười đó hoàn toàn có thể là để giải trí sau những ngày lao động một nhọc, hoàn toàn có thể để chế giễu, phê phán những thói hư tật xấu trong cuộc sống từng ngày… “Lợn cưới, áo mới” là một truyện cười hay. Tuy dung lượng ngắn nhưng bài học rút ra từ mẩu truyện lại rất sâu sắc. Mời những bạn tìm hiểu thêm một số bài soạn “Lợn cưới áo mới” hay nhất mà Toplist tổng hợp trong bài viết dưới đây để chuẩn bị tốt nội dung tiết học.

123456

1


Bình An

Bài soạn “Lợn cưới áo mới” số 1

I. Đôi nét về tác phẩm: Lợn cưới, áo mới

1. tóm lại
Hai chàng trai hay khoe của gặp nhau. Một anh đang vội tìm con lợn bị sổng nhưng vẫn kịp khoe “lợn cưới” (lợn để làm cỗ cưới), còn anh kia thì bình tĩnh khoe luôn chiếc áo mới mặc từ sáng.

2. Giá trị nội dung
Truyện “Lợn cưới, áo mới” chê giễu, phê phán những người có tính hay khoe của, một tính xấu khá phổ biến trong xã hội

3. Giá trị nghệ thuật
– Cách kể chuyện ngắn gọn
– Sử dụng nhiều yếu tố gây cười


II. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1 (trang 127 sgk ngữ văn 6 tập 1)

– Tính khoe của là phô trương cho người ta thấy mình giàu sang, nhiều tiền của, mình hơn người.

– Anh đi tìm lợn khoe của trong tình huống đang chuẩn bị cưới mà con lợn làm cỗ bị sổng mất, anh ta khoe trong cả khi đang vội

– Đáng lí anh ta nên tả tính chất, chủng loại để người được hỏi biết reply thì anh ta lại hỏi “lợn cưới”- đưa ra thông tin thừa, không rất cần thiết.

Câu 2 (trang 127 sgk ngữ văn 6 tập 1)

Anh có áo mới thích khoe của tới mức lố bịch:

– Mặc áo mới đứng hóng ở cửa đợi người đi qua để khoe

– Khi thấy có chàng trai tìm lợn, thấy anh kia không hỏi tới cái áo thì liền giơ vạt áo ra khoe, nhấn mạnh “Từ lúc tôi mặc cái áo mới này”.

– Anh ta ranh mãnh khi bỏ chữ “cưới” trong “lợn cưới” mà chàng trai tìm lợn khoe khoang.

– Yếu tố thừa trong câu “từ lúc tôi mặc cái áo mới này” vừa thừa lại không rõ ràng.

Câu 3 (trang 127 sgk ngữ văn 6 tập 1)

những yếu tố gây cười:

– Hai chàng trai có tính khoe của gặp nhau

– Cái áo, con lợn những của cải chẳng to tát gì cố khoe cho kì được.

– Một anh thì đứng kiên trì quyết khoe cho kì được, một anh đang chạy tất tưởi, lo lắng cũng không quên khoe

– Cả hai chàng trai đều cố tình khoe cho kì được, họ trở thành lố bịch trong lời nói


Câu 4 (trang 127 sgk ngữ văn 6 tập 1)

– Truyện Lợn cưới, áo mới phê phán tính khoe của, khoe khoang của con người.

– Sự khoe khoang quá đà khiến nhân vật trở thành những kẻ lố bịch, kì quặc trong đời sống

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)


2


Bình An

Bài soạn “Lợn cưới áo mới” số 2

reply câu 1 (trang 127 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Em hiểu thế nào về tính khoe của? Anh đi tìm lợn khoe của trong tình huống nào? Lẽ ra, anh phải hỏi người ta ra sao? Từ cưới (lợn cưới) có phải là từ thích hợp để chỉ con lợn bị sổng và là thông tin rất cần thiết cho người được hỏi không?

Lời giải chi tiết:

– Tính khoe của là thói thích tỏ ra, trưng ra cho người ta biết là mình giàu. Đây là thói xấu, thường thấy ở những người giàu, nhất là ở những người mới giàu, thích học đòi. Thói xấu này hay biểu lộ ở cách ăn mặc, trang sức quý, xây cất, bài trí nhà cửa, cách nói năng, giao tiếp.

– Anh đi tìm lợn khoe của trong lúc nhà có việc lớn (làm đám cưới), lợn để làm cỗ cho lễ cưới lại bị sổng mất. tức là anh khoe của trong cả lúc việc nhà đang rất bận.

– Lẽ ra, anh chỉ ần hỏi “Bác có thấy con lợn của tôi chạy qua đây không?”. Từ cưới (lợn cưới) không phải là từ thích hợp để chỉ con lợn bị sổng và không phải là thông tin rất cần thiết.


reply câu 2 (trang 127 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Anh có áo mới thích khoe của đến mức nào? Điệu bộ của anh ta khi reply có thích hợp không? Hãy phân tích yếu tố thừa trong câu reply của anh ta.

Lời giải chi tiết:

– Anh có áo mới thích khoe của đến mức “đứng hóng ở cửa, đợi có ai đi qua người ta khen”. tức là nôn nóng muốn được khoe áo mới. Anh ta “đứng mãi từ sáng tới chiều”, kiên nhẫn đợi người để khoe. Và khi chẳng thấy ai hỏi, anh ta “tức lắm”.

– Điệu bộ của anh áo mới khi reply anh mất lợn cũng hoàn toàn không thích hợp. Người ta hỏi về con lợn, hướng con lợn chạy, anh lại “liền giơ ngay vạt áo ra”.

– Trong câu reply, lẽ ra, anh chỉ việc nói: “Tôi đứng đây suốt từ sáng đến giờ nhưng chẳng thấy con lợn nào chạy qua đây cả”, thì anh lại nói “Từ lúc tôi mặc cái áo mới này… Dùng điệu bộ “giơ vạt áo” ra vẫn chưa đủ, anh ta còn dùng cả ngôn ngữ để khoe. Đấy là yếu tố thừa trong câu reply nhưng lại là nội dung, mục đích thông báo của anh.


reply câu 3 (trang 127 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Đọc truyện Lợn cưới, áo mới vì sao em lại cười?

Lời giải chi tiết:

Đọc truyện Lợn cưới áo mới khiến ta cười vì:

– Hành động ngôn ngữ của từng nhân vật thích khoe của đều quá lố bịch.

– Tác giả dân gian đã tạo ra được một cuộc ganh đua trong việc khoe của ở những nhân vật. “Anh áo mới” kiên nhẫn đứng hóng ở cửa, kiên nhẫn suốt từ sáng đến chiều, đang bực bội, lại bị “anh lợn cưới” khoe của trước.

“Anh áo mới” tưởng thua nhưng đã không bỏ lỡ thời cơ “suốt ngày có một lần”, để khoe của trước “anh lợn cưới”.


reply câu 4 (trang 127 sgk Ngữ Văn 6 Tập 1):

Hãy nêu ý nghĩa sâu sắc của truyện Lợn cưới, áo mới.

Lời giải chi tiết:

Truyện Lợn cưới, áo mới phê phán tính hay khoe của, một tính xấu khá phổ biến trong xã hội. Tính xấu ấy đã biến nhân vật thành trò cười cho mọi người.


tóm lại

Hai chàng trai hay khoe của gặp nhau. Một anh đang vội tìm con lợn bị sổng nhưng vẫn kịp khoe “lợn cưới” (lợn để làm cỗ cưới), còn anh kia thì bình tĩnh khoe luôn chiếc áo mới mặc từ sáng.


Bố cục

Bố cục: 2 phần

– Phần 1: Những của được đem khoe.

– Phần 2: Cách khoe của.

Nội dung chính

mẩu truyện phê phán những kẻ khoác lác, khoe khoang qua tiếng cười hóm hỉnh của nhân dân. Đồng thời khuyên chúng ta hãy sống khiêm tốn.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

3


Bình An

Bài soạn “Lợn cưới áo mới” số 3

A. kỹ năng TRỌNG TÂM

tóm lại:
Có một chàng trai hay khoe của vừa may được chiếc áo mới, đứng suốt từ sáng đến chiều vẫn chưa khoe được thì gặp một chàng trai khác cũng đang tìm thời cơ khoe con lợn cưới. chàng trai nhanh nhảu hỏi to:

– Bác có thấy con lợn cưới của tôi chạy qua không?Nhân thời cơ có người để khoe, anh mặc áo mới vội nói:

– Từ lúc tôi mặc cái áo mới này, tôi chẳng thấy con lợn nào chạy qua đây cả!

ý nghĩa sâu sắc: Truyện Lợn cưới áo mới chế giễu, phê phán những người có tính hay khoe của, một tính xấu khá phổ biến trong xã hội. Tính khoe của biến con người thành những kẻ lố bịch, hợm hĩnh, trở thành đối tượng cho mọi người cười chê.

B. BÀI TẬP VÀ HƯỚNG DẪN GIẢI

Câu 1: (Trang 127 – SGK Ngữ văn 6 tập 1) Em hiểu ra làm sao về tính khoe của? Anh đi tìm lợn khoe của trong tình huống ra làm sao? Lẽ ra, anh phải hỏi người ta ra sao?

Bài làm:
Tính khoe khoang là phô trương cho người ta thấy hay người ta nghe những gì mình có để minh chứng cho mọi người biết mình có của. Đây là một tính xấu không nên học theo.
Sự khoe của của anh đi tìm lợn.
Đáng lẽ người khoe của trước phải là anh áo mới, nhưng anh ta vẫn chưa kịp phản ứng khi có người đi qua thì đã bị anh lợn cưới giành mất.
Anh đi tìm lợn đáng lẽ chỉ việc hỏi người ta: “Anh có thấy con lợn nào chạy qua đây không?”. Thế nhưng anh lại dùng từ “lợn cưới” là từ không thích hợp để chỉ con lợn bị sổng chuồng.
Việc dùng từ thừa thông tin trong câu nhằm dụng ý khoe về đám cưới hơn là tìm con lợn bị mất, ý muốn khoe mình sắp cưới vợ, khoe về cỗ linh đình.

Câu 2: (Trang 127 – SGK Ngữ văn 6 tập 1) Anh áo mới thích khoe đến mức nào? Điệu bộ của anh ta khi reply có thích hợp không? Hãy phân tích yếu tố thừa trong câu reply của anh.
Bài làm:
Anh muốn khoe áo đứng hóng ở cửa, đợi được người ta khen. Đứng mãi từ sáng đến chiều mà vẫn chẳng ăn thua, đang đầy vô vọng thì có người chạy qua, thế là không bỏ lỡ dịp may – cũng chẳng cần phải ghi nhận người đó hỏi gì – liền vội khoe ngay: “Từ lúc tôi mặc chiếc áo mới này…”.
Điệu bộ anh ta reply chỉ vào cái áo mới, bắt người khác phải để ý. Cách reply dềnh dàng để “khoe”.
“Chiếc áo mới” ở đây là một thông tin thừa. Thừa trong cả lời nói và thừa trong cả hành động -» Sự dư thừa ấy có chủ đích tìm cách khoe chiếc áo mới của tôi mà anh đã chờ từ sáng đến chiều mới có người để khoe.

Câu 3: (Trang 127 – SGK Ngữ văn 6 tập 1) Đọc “Lợn cưới, áo mới” vì sao em lại cười?
Bài làm:
Đọc “Lợn cưới, áo mới” chúng ta cười vì tính thích khoe của một cách quá đáng của hai nhân vật.
Anh đi tìm lợn: Mục đích của anh là hỏi để người ta giúp anh tìm con lợn. thay cho cung ứng những thông tin rất cần thiết về con lợn, anh lại nhằm vào một mục đích khác: khoe nhà giàu, cỗ cưới to
Anh có áo mới: Lẽ ra chỉ việc thông báo điều mà người hỏi muốn biết (không nhìn thấy con lợn), anh lại cũng tranh thủ khoe luôn chiếc áo mới của tôi.
Cách khoe của của hai chàng trai lộ liều, cô’ ý, lố bịch, đây hoàn toàn có thể coi là cuộc đụng đầu thú vị giữa hai cao thủ “khoe khoang” trong một hoàn cảnh đặc biệt.

Câu 4: (Trang 127 – SGK Ngữ văn 6 tập 1) Hãy nêu ý nghĩa sâu sắc của truyện “Lợn cưới, áo mới”.
Bài làm:
Qua mẩu truyện về hai chàng trai khoe của gặp nhau và đối thoại với nhau mẩu truyện nhằm phê phán những người có tính khoe khoang, luôn tỏ ra hơn người khác,là một tính xấu mà mỗi người không nên có. Tính khoe của biến con người thành những kẻ lố bịch, hợm hĩnh, trở thành đối tượng cho mọi người cười chê.

Phần tìm hiểu thêm mở rộng
Câu 1
: Phát biểu cảm nghĩ của em sau khi học xong truyện Lợn cưới, áo mới
Bài làm:
Truyện cười dân gian Lợn cưới, áo mới kể về hai chàng trai có tính khoe khoang gặp nhau. Anh có áo mới thích khoe đến nỗi phải mặc rồi đứng ra cửa, chờ có người để khoe. “Già được bát canh, trẻ được manh áo mới”, tính khoe của anh khiến ta liên tưởng đến thú vui của trẻ em được mặc chiếc áo mới. Với trẻ em đó là sự ngây thơ, hồn nhiên còn với chàng trai này mục đích đúng là khoe của nên thật lố bịch và hài hước. Nhưng đen đủi cho anh ta là suốt ngày chẳng gặp ai để khoe nên bực bội lắm. Đúng lúc đó, có chàng trai tìm lợn chạy qua và hỏi:”Anh có thấy con lợn cưới…”; anh mặc áo được dịp mừng như bắt được vàng và giơ vạt áo ra khoe: “Từ lúc tôi mặc cái áo mới này…”. Xét về câu hỏi và câu reply của hai chàng trai, chúng ta đều thấy thừa thông tin không rất cần thiết: người đi tìm lợn sổng mà cứ nhấn mạnh là lợn cưới, kẻ reply là không thấy lợn thì lại cố đưa thêm cái áo mới của tôi vào. Cái trái tự nhiên, không hợp với lẽ thường xuất hiện khiến cho tiếng cười chế giễu vang lên. Tính khoe khoang, thích trưng ra để người khác biết mình giàu sang là tính xấu của những người thích học đòi, mới giàu sang. Họ khoe khoang qua lời nói, hành động, vẻ bề ngoài một cách lố lăng, kệch cỡm. mẩu truyện là tiếng cười dí dỏm của dân gian nhưng cũng là bài học sâu sắc, phê phán và chế giễu những người có tính khoe của, một tính xấu khá phổ biến trong xã hội hiện nay.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

4


Bình An

Bài soạn “Lợn cưới áo mới” số 4

I. Về thể loại

Văn bản Lợn cưới, áo mới thuộc thể loại truyện cười. Truyện cười là truyện kể về những hiện tượng đáng cười trong cuộc sống nhằm tạo ra tiếng cười mua vui hoặc phê phán những thói hư tật xấu trong xã hội.

hoàn toàn có thể nói, kho tàng truyện cười của VN rất phong phú với những mẩu truyện nổi tiếng như Trạng Quỳnh, Trạng Lợn, Ba Giai Tú Xuất,… Đối tượng chủ yếu của những mẩu truyện này là giai cấp thống trị tham lam, kênh kiệu nhưng dốt nát. Tiếng cười khi đó trở thành vũ khí sắc bén của nhân dân lao động chống lại giai cấp thống trị.

Ngoài ra, còn một loại truyện cười khác có đối tượng là những thói hư tật xấu, những hủ tục lỗi thời vẫn còn đấy đó rơi rớt trong cuộc sống hằng ngày của nhân dân. Khi đó, tiếng cười lại có tác dụng giúp cho con người trở thành minh mẫn, sáng suốt, sống lành mạnh và khỏe hơn.


II. tóm lại

Truyện kể về một chàng trai hay khoe của vừa mua một chiếc áo mới, đứng ở cửa suốt từ sáng đến chiều vẫn chưa khoe được thì gặp một chàng trai khác cũng đang tìm thời cơ khoe con lợn cưới. Cuộc đối đáp giữa họ thật độc đáo:

Bác có thấy con lợn cưới của tôi chạy qua đây không?
Từ lúc tôi mặc cái áo mới này, tôi chẳng thấy con lợn nào chạy qua đây cả!


III. Hướng dẫn soạn bài

Câu 1:

* Theo em, tính khoe của là phô trương ra cho người ta thấy hay người ta nghe những gì mình có để minh chứng cho mọi người biết mình có của, mình giàu hơn người mà mình khoe

* Anh đi tìm lợn khoe của trong tình huống bị mất lợn (hoàn toàn có thể là mất thật hoặc là mất bịa)

* Lẽ ra, anh ta phải hỏi người ta: “có thấy con lợn nào chạy qua đây không?”

* Từ “cưới” hoàn toàn không phải là từ thích hợp để chỉ con lợn bỉ sổng và nó được coi là thông tin thừa đối với người hỏi. Nhưng đây lại đúng là mục đích của anh khoe của.

Câu 2:

* Anh có áo mới thích khoe của đến mức nói một câu tường thuật rất dài, phần đầu anh nhấn mạnh vào cái áo để gây sự để ý cho người nghe

* Điệu bộ của anh ta reply chỉ vào cái áo mới, bắt người khác phải để ý. Đây là cách reply dài dòng với mục đích chỉ để khoe áo mới.

* Lẽ ra, anh ta chỉ việc nói một câu ngắn gọn, ví dụ như: “chẳng thấy”. toàn bộ những yếu tố sót lại trong câu nói của anh ta hoàn toàn là thừa thãi. Bởi người nghe không cần thiết phải ghi nhận thời gian anh ta đứng ở nơi này, càng không cần thiết phải ghi nhận áo anh ta đang mặc là áo mới. Nhưng cái áo mới lại đúng là mục đích của anh khoe của.


Câu 3:

Đọc truyện Lợn cưới, áo mới, nó gây cười với người đọc bởi có 2 xích míc không hợp với thực tại:

Nếu là bị mất lợn thì anh ta chỉ việc đi hỏi những thông tin về con lợn đã mất, đằng này anh ta lại còn nhấn mạnh cho người nghe rằng đây là con lợn để làm đám cưới, ngụ ý rằng anh ta sắp có vợ.
Đáng lẽ chỉ việc reply ngắn gọn là có thấy hay không thì người reply lại dài dòng, nhằm nhấn mạnh vào chiếc áo mới anh ta đang mặc
Cả hai chàng trai này đã bộc lộ tính khoe của hoàn toàn không hợp lý chút nào trong tình huống trên.


Câu 4:

ý nghĩa sâu sắc của truyện Lợn cưới, áo mới:

Qua mẩu truyện này, nhân dân ta nhằm phê phán, chế giễu những người có tính hay khoe khoang, nhất là khoe khoang về của cải. Chính cái tính khoe của đó đã biến con người trở thành một trò cười lố bịch cho mọi người.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

5


Bình An

Bài soạn “Lợn cưới áo mới” số 5

Bài 1 trang 127 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Em hiểu thế nào về tính khoe của? Anh đi tìm lợn khoe của trong tình huống ra làm sao? Lẽ ra, anh phải hỏi người ta ra sao? Từ cưới (lợn cưới) có phải là từ thích hợp để chỉ con lợn bị sổng và là thông tin rất cần thiết cho người đọc hỏi không?

reply

Khoe khoang của cải là một thói xấu đôi khi khiến người khoe tự đẩy mình vào tình thế lố bịch, bị người đời cười chê. Những người khoe của thường là những kẻ hợm hĩnh, coi của cải là trên hết, có chút gì mà người khác không tồn tại cũng khoe ra để chứng tỏ là mình hơn người.

Loại người này thường xuất hiện nhiều từ thời xưa, khi cuộc sống còn khổ cực, giá trị vật chất được đặt lên hàng đầu, thậm chí là duy nhất. không những người giàu khoe của mà trong cả người nghèo cũng khoe. Người giàu khoe của vì hợm của, người nghèo khoe của vì họ cho đó là cách tốt nhất để khẳng định vị thế, che giấu hoàn cảnh thực của tôi.

Anh đi tìm lợn khoe của trong tình huống nhà sắp có đám cưới mà lợn lại sổng mất. Lẽ ra trong câu hỏi của anh phải có những thông tin mà người được hỏi cần phải ghi nhận về con lợn (con lợn to hay nhỏ, màu lông ra sao, gầy béo thế nào…), anh lại hỏi về con lợn cưới. Thông tin này là thừa với người được hỏi (Ai cần phải ghi nhận con lợn ấy anh để làm gì?).

Bài 2 trang 127 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Anh có áo mới thích khoe của đến mức nào? Điệu bộ của anh ta khi reply có thích hợp không? Hãy phân tích yếu tố thừa trong câu reply của anh ta.

reply

– Anh có áo mới thích khoe của đến mức “đứng hóng ở cửa, đợi có ai đi qua người ta khen”. tức là nôn nóng muốn được khoe áo mới. Anh ta “đứng mãi từ sáng tới chiều”, kiên nhẫn đợi người để khoe. Và khi chẳng thấy ai hỏi, anh ta “tức lắm”.

– Điệu bộ của anh áo mới khi reply anh mất lợn cũng hoàn toàn không thích hợp. Người ta hỏi về con lợn, hướng con lợn chạy, anh lại “liền giơ ngay vạt áo ra”.

– Trong câu reply, lẽ ra, anh chỉ việc nói: “Tôi đứng đây suốt từ sáng đến giờ nhưng chẳng thấy con lợn nào chạy qua đây cả”, thì anh lại nói “Từ lúc tôi mặc cái áo mới này… Dùng điệu bộ “giơ vạt áo” ra vẫn chưa đủ, anh ta còn dùng cả ngôn ngữ để khoe. Đấy là yếu tố thừa trong câu reply nhưng lại là nội dung, mục đích thông báo của anh.

Bài 3 trang 127 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Đọc truyện Lợn cưới, áo mới vì sao em lại cười?

reply

Tình tiết gây cười bật ra ngay trong câu hỏi của anh đi tìm lợn. Mục đích của anh là hỏi để người ta giúp anh tìm con lợn. thay cho cung ứng những thông tin rất cần thiết về con lợn, anh lại nhằm vào một mục đích khác: khoe nhà giàu, cỗ cưới to (Ngày xưa, đám cưới mà mổ cả một con lợn hẳn là to lắm). Anh được hỏi cũng chẳng vừa, lẽ ra chỉ việc thông báo điều mà người hỏi muốn biết (không nhìn thấy con lợn), anh lại cũng tranh thủ khoe luôn chiếc áo mới của tôi.

Như thế gọi là “kẻ cắp bà già gặp nhau”. Anh khoe của lại gặp đúng cái anh cũng thích khoe của, mà anh kia khoe của còn tài hơn. Anh tìm lợn dù sao cũng chỉ cài thêm thông tin vào một cách khéo léo (con lợn ấy là con lợn cưới), từ đó khiến anh kia suy ra rằng nhà anh sắp có cỗ bàn to lắm. Anh khoe áo thì nói huỵch toẹt: “Từ lúc tôi mặc cái áo mới này…” thông tin của anh hoàn toàn không liên quan gì đến vấn đề mà anh kia quan tâm (con lợn bị sổng chuồng).

Bài 4 trang 127 SGK Ngữ văn 6 tập 1

Hãy nêu ý nghĩa sâu sắc của truyện Lợn cưới, áo mới.

reply

– ý nghĩa sâu sắc mua vui: Truyện tạo ra tiếng cười vui vẻ, giúp người dân lao động thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng, mệt mỏi.

– ý nghĩa sâu sắc phê phán: Truyện châm biếm, phê phán nhẹ nhàng thói khoe của, một thói xấu thường gặp và đáng cười trong xã hội.

tóm lại truyện Lợn cưới, áo mới

chàng trai hay khoe của vừa may được chiếc áo mới, đứng suốt từ sáng đến chiều vẫn chưa khoe được thì gặp một chàng trai khác cũng đang tìm thời cơ khoe con lợn cưới. Cuộc đối đáp giữa họ thật độc đáo:

– Bác có thấy con lợn cưới của tôi chạy qua không?

– Từ lúc tôi mặc cái áo mới này, tôi chẳng thấy con lợn nào chạy qua đây cả!

Bố cục truyện Lợn cưới áo mới

Trong phần soạn bài Lợn cưới áo mới hoàn toàn có thể chia bố cục văn bản thành 2 phần:

+ Đoạn 1: Từ dầu ⇒ anh ta tức lắm. Nội dung: anh này muốn khoe áo mới

+ Đoạn 2: đang bực bội ⇒ hết. Nội dung: hai anh có tính đi khoe của gặp nhau

Tổng kết

Truyện Lợn cưới, áo mới chế giễu, phê phán những người có tính hay khoe của, một tính xấu khá phổ biến trong xã hội.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

6


Bình An

Bài soạn “Lợn cưới áo mới” số 6

Tìm hiểu chung tác phẩm

Thể loại: Truyện cười
Tác phẩm:
Có một chàng trai hay khoe của vừa may được chiếc áo mới, đứng suốt từ sáng đến chiều vẫn chưa khoe được thì gặp một chàng trai khác cũng đang tìm thời cơ khoe con lợn cưới. chàng trai nhanh nhảu hỏi to:

Bác có thấy con lợn cưới của tôi chạy qua không?

Nhân thời cơ có người để khoe, anh mặc áo mới vội nói:

Từ lúc tôi mặc cái áo mới này, tôi chẳng thấy con lợn nào chạy qua đây cả!

Đại ý: Qua chuyện Lợn cưới, áo mới tác giả dân gian phê phán tính khoe khoang lố bịch của con người.

Câu 1: Em hiểu ra làm sao về tính khoe của? …

Em hiểu ra làm sao về tính khoe của? Anh đi tìm lợn khoe của trong tình huống ra làm sao? Lẽ ra, anh phải hỏi người ta ra sao?

reply:

Tính khoe của tức là phô trương cho người ta thấy hay người ta nghe những gì mình có để minh chứng cho mọi người biết mình có của. Đây là một tính xấu không nên học theo.

Sự khoe của của anh tìm lợn:

Đáng lẽ người khoe của trước phải là anh áo mới, nhưng anh ta vẫn chưa kịp phản ứng khi có người đi qua thì đã bị anh lợn cưới giành mất.

Anh đi tìm lợn đáng lẽ chỉ việc hỏi người ta: “Anh có thấy con lợn nào chạy qua đây không?”. Thế nhưng anh lại dùng từ “lợn cưới” là từ không thích hợp để chỉ con lợn bị sổng chuồng.


Câu 2
: Anh có áo mới thích khoe của đến mức nào? …

Anh có áo mới thích khoe của đến mức nào? Điệu bộ của anh ta khi reply có thích hợp không? Hãy phân tích yếu tố thừa trong câu reply của anh ta?

reply:

Anh muốn khoe áo đứng hóng ở cửa, đợi được người ta khen. Đứng mãi từ sáng đến chiều mà vẫn chẳng ăn thua, đang đầy vô vọng thì có người chạy qua, thế là không bỏ lỡ dịp may – cũng chẳng cần phải ghi nhận người đó hỏi gì – liền vội khoe ngay: “Từ lúc tôi mặc chiếc áo mới này…”.

Điệu bộ anh ta reply chỉ vào cái áo mới, bắt người khác phải để ý. Cách reply dềnh dàng để “khoe”.

“Chiếc áo mới” ở đây là một thông tin thừa. Thừa trong cả lời nói và thừa trong cả hành động -> Sự dư thừa ấy có chủ đích tìm cách khoe chiếc áo mới của tôi mà anh đã chờ từ sáng đến chiều mới có người để khoe.


Câu 3:
Đọc “Lợn cưới, áo mới” vì sao em lại cười?

reply:

Cười vì hành động, ngôn ngữ của từng nhân vật thích khoe của. Của chẳng đáng là bao (chiếc áo, con lợn) mà vẫn thích khoe (đây cũng là tính chất của loại người này).

Hành động và ngôn ngữ khoe của những nhân vật đều lộ liều, cố ý, lố bịch, đây hoàn toàn có thể coi là cuộc đụng đầu thú vị giữa hai cao thủ “khoe khoang” trong một hoàn cảnh đặc biệt.


Câu 4:
Hãy nêu ý nghĩa sâu sắc của chuyện “Lợn cưới, áo mới”

reply:

ý nghĩa sâu sắc của truyện là:

Truyện lợn cưới áo mới phê phán tính hay khoe của, một tính xấu khá phổ biến trong xã hội.
Tính xấu ấy đã biến nhân vật thành trò cười cho mọi người.

Ảnh minh họa (Nguồn internet)
Ảnh minh họa (Nguồn internet)

Từ khóa: Top 6 Bài soạn “Lợn cưới áo mới” lớp 6 hay nhất, Top 6 Bài soạn “Lợn cưới áo mới” lớp 6 hay nhất, Top 6 Bài soạn “Lợn cưới áo mới” lớp 6 hay nhất

Có thể bạn quan tâm:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *